Chỉnh nha niềng răng thẩm mỹ – TS BS Lê Tấn Hùng

1596

Chỉnh nha niềng răng thẩm mỹ

Chỉnh nha là gì ?

Chỉnh nha là một nhánh của ngành nha khoa giúp điều chỉnh vị trí của hàm và những răng sai lệch. Những răng bị lệch lạc và những răng không vừa khít với nhau thì khó để vệ sinh sạch hơn và có nguy cơ bị mất sớm bởi sâu răng và bệnh nướu và việc tạo thêm áp lực cho những cơ nhai có thể dẫn đến chứng đau đầu, hội chứng TMJ và đau cổ, vai và lưng. Răng bị lệch lạc và không ở đúng vị trí còn có thể làm giảm vẻ đẹp bề ngoài của người đó.

Lợi ích của điều trị chỉnh nha bao gồm giúp răng miệng khỏe mạnh hơn, vẻ bên ngoài đẹp hơn và răng thì gần như có thể tồn tại suốt đời.

Niềng răng là gì ?

Niềng răng là một phương pháp trong chỉnh nha giúp “sắp xếp lại vị trí của răng và điều chỉnh khớp cắn” duy nhất hiện nay. Nếu muốn chỉnh nha, bạn không còn lựa chọn nào khác.

Phân loại đối tượng niềng răng:

Niềng răng thường chia ra làm 2 loại đối tượng là người lớn và trẻ em. Tương ứng với từng đối tượng thì sẽ có các phương pháp thích hợp riêng.

– Niềng răng trẻ em (trước 12-14 tuổi)

– Niềng răng người lớn (trên 14 tuổi)

Các trường hợp nên niềng răng:

Niềng răng chỉnh nha giúp nắn chỉnh các răng về đúng vị trí trên cung hàm nên bất kỳ ai có những vấn đề về răng như hô, móm, vẩu, mọc lệch, chen chúc, thưa,… đều có thể niềng răng để có hàm răng đẹp hơn.

Răng chen chúc: Trước đây răng chen chúc thường được chỉ định nhổ bỏ, nhưng với kỹ thuật chỉnh nha ngày nay những răng lệch lạc thường ít bị nhổ bỏ hơn.
Răng hô: Hàm trên đưa ra trước nhiều hơn so với hàm dưới.
Răng móm: Hàm dưới đưa ra trước nhiều hơn so với hàm trên.
Răng thưa: Là khi giữa 2 răng có khoảng trống
Cắn sâu: Là khi răng cửa trên phủ răng của dưới quá mức.
Cắn hở: Là các răng không chạm nhau khi khớp cắn ở vị trí trung tâm.
Cắn chéo: Là khi răng dưới phủ ngoài răng trên

Kết luận: Niềng răng mắc cài là phương pháp niềng răng chỉnh nha luôn được lựa chọn đầu tiên bởi những ưu điểm mà nó mang lại như bền, thời gian điều trị nhanh và phù hợp với tất cả trường hợp cần điều trị.

Niềng răng mắc cài

Là việc dùng những mắc cài gắn cố định lên răng và giúp răng di chuyển về vị trí mong muốn. Có nhiều loại mắc cài cố định mà bạn có thể chọn lựa như: mắc cài kim loại, mắc cài sứ và mắc cài mặt trong.

Niềng răng tháo lắp

Những khí cụ tháo lắp được dùng để dịch chuyển các răng về vị trí mong muốn, khi cụ tháo lắp với ưu điểm có thể tháo, lắp dễ dàng mang lại cho bạn cảm giác thoải mái. Niềng răng tháo lắp phù hợp cho trẻ em ở giai đoạn từ 8 – 12 tuổi

Niềng răng không mắc cài invisalign

Là phương pháp niềng răng tiên tiến với những khay niềng trong suốt vừa giúp di chuyển răng từ từ nhẹ nhàng vừa mang lại yếu tố thẩm mỹ cao, bởi không ai phát hiện ra bạn đang mang niềng răng. Với invisalign bạn có thể ăn uống, vui chơi thoải mái mà không phải lo lắng gì.

So sánh giữa các phương pháp niềng răng hiện nay:

Niềng răng mắc cài Niềng răng tháo lắp Niềng răng invisalign
Cách thức hoạt động Sử dụng những mắc cài và dây cung gắn cố định vào răng Dùng các khi cụ tháo lắp để di chuyển răng Sử dụng các khay niềng rời
Tính thẩm mỹ Tính thẩm mỹ cao với mắc cài sứ và mắc cài mặt trong. Thẩm mỹ kém, cồng khềnh Tính thẩm mỹ cao.
Thời gian điều trị Nhờ những mắc cài gắn cố định trên răng nên thời gian điều trị nhanh. Do có thể tháo ra nên thời gian điều trị chậm hơn. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể
Trường hợp áp dụng Cho tất cả những trường có vấn đề về răng miệng Chỉ áp dụng cho những trường hợp lệch lạc nhẹ hoặc giai đoạn đầu của chỉnh nha Áp dụng cho những trường hợp răng lệch lạc nhẹ.
Có đau không Có chút khó chịu nhẹ ở tuần đầu tiên. Cảm giác vướng víu, cồng khềnh, và đau ở tuần đầu Rất nhẹ nhàng, không gây ra bất kỳ đau đớn gì.
Độ bền Rất bền và khó bị hư hỏng Dễ bị biến dạng và hư hỏng Dễ bị vỡ nếu bảo quản không đúng cách

Kết luận: Niềng răng mắc cài là phương pháp niềng răng chỉnh nha luôn được lựa chọn đầu tiên bởi những ưu điểm mà nó mang lại như bền, thời gian điều trị nhanh và phù hợp với tất cả trường hợp cần điều trị.

Quy trình niềng răng tại nha khoa bác sĩ Lê Tấn Hùng:

Đầu tiên, bác sĩ thăm khám tình trạng răng miệng của bạn và tiến hành chụp phim x-quang Cone Bean CT 3D để kiểm tra cấu trúc xương hàm răng của bạn,  từ đó xác định cụ thể khuyết điểm mà bạn đang gặp phải là răng hô, móm vẩu, răng mọc lệch lạc hay răng thưa để đưa ra phương pháp phù hợp nhất.

– Nếu khuyết điểm của bạn là răng bị hô hay bị móm vẩu do răng hay răng mọc lệch lạc, lộn xộn: thì Bác sĩ Kim đưa ra hướng giải quyết là niềng răng cổ điển bằng mắc cài hoặc niềng răng invisalign.

– Nếu nguyên nhân răng hô móm do cấu trúc xương hàm: Thì áp dụng phương pháp phẫu thuật hàm hô móm về đúng khớp cắn xương hai hàm. Nha khoa Bác sĩ Lê Tấn Hùng là một bộ phận trực thuộc bệnh viện thẩm mỹ Hùng Vương nên mọi quá trình phẫu thuật sẽ được thực hiện ngay tại bệnh viện, với những bác sĩ chuyên khoa giỏi, tay nghề cao.