Hút mỡ tạo hình thành bụng – TS BS Lê Tấn Hùng

1156

Hút mỡ tạo hình thành bụng

Mỡ thừa là nỗi ám ảnh của nhiều chị em. Để vòng eo trở nên thon gọn hơn, một số người đã tìm đến biện pháp khá “rùng rợn” như phẫu thuật cắt bỏ xương sườn. Vậy thực chất phẫu thuật này có đem lại hiệu quả? Còn cách nào khác giúp chị em tìm lại được vòng eo lý tưởng?

Phẫu thuật rút xương sườn là biện pháp can thiệp vào cấu trúc khung xương, thường là rút bỏ xương sườn số 11 rất phức tạp và nguy hiểm. Ngoài ra, khi xương sườn số 11 và 12 mất đi, bạn chỉ được bảo vệ từ phía sau còn phía trước gần như trống trơn. Như vậy, những bộ phận quan trọng như gan, thận và một phần của dạ dày không có bộ khung để bảo vệ, sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cơ thể và sức khỏe. Vì vậy, các bác sĩ khuyên không nên thực hiện kỹ thuật này.
Thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh: ít chất béo, nhiều rau xanh, tập thể dục đều đặn là biện pháp tự nhiên có thể giúp giảm mỡ ở vòng eo. Tuy nhiên, cách này đòi hỏi sự kiên trì của người làm đẹp, vì phải rất lâu sau mới có thể có kết quả. Các món thể thao như yoga, bơi lội, lắc vòng… có ích cho việc giúp eo thon. Đặc biệt, bơi lội tác động tích cực tốt đến các khớp và cơ bụng. Thường xuyên bơi sẽ cải thiện được vòng eo một cách nhanh chóng.
Ngoài ra, người làm đẹp có thể vận dụng một vài động tác giúp vòng eo nhỏ, chẳng hạn như gập bụng nhiều lần trước và sau khi ngủ. Khi thực hiện động tác gập bung trong tư thế nằm thẳng, chân và tay giữ nguyên. Cố gắng gập người càng cao càng tốt. Khi gập người, giữ khoảng 3 giây rồi mới thả lỏng cơ thế. Giữ nhịp thở đều đặn khi thực hiên các động tác.

Phẫu thuật căng da bụng

Lớp mỡ tích tụ ở bụng là nguyên nhân khiến vòng eo mất cân đối. Vì vậy, để việc làm vòng eo thon gọn có hiệu quản nhanh, người làm đẹp còn có thể “nhờ” phương pháp phẫu thuật hút mỡ. Phương pháp này giúp hút lượng mỡ thừa ở bụng và eo ra ngoài một cách nhanh chóng.
Phẫu thuật được áp dụng cho những đối tượn không mắc các bệnh nội khoa, chẳng hạn như tim mạch, tiểu đường , rồi loạn đông máu, nhiễm trùng. Với người lớn tuổi, vùng da bụng bị chùng, nhăn nheo nên nếu muốn hút mỡ, cần thực hiện cả hút mỡ và tạo hình vùng bụng, eo (phẫu thuật căng da bụng).
Hút mỡ thuộc loại phẫu thuật có nguy cơ tử vong lớn trong phẫu thuật thẩm mỹ, nằm ngoài mong muốn của bác sĩ mặc dù tỉ lệ rất thấp. Người làm đẹp nên thực hiện ở nhưng bệnh viên chuyên khoa lớn, với bác sĩ uy tín để giảm những biến chứng.
Để thực hiện phẫu thuật hút mỡ, người làm đẹp sẽ được bác sĩ tư vấn, cân nhắc về biến chứng có thể gặp phải. Nếu lựa chọn thực hiện phẫu thuật, bạn sẽ được làm một vài xét nghiệm cần thiết và khám sức khỏe tổng quát.
Trước khi tiến hành hút mỡ, bạn được gây mê. Sau đó, bác sĩ sẽ đánh dấu những khu vực có mô mỡ thừa có thể loại bỏ ở vùng bụng, eo. Bác sĩ rạch một đường nhỏ khoảng cách 2mm ở rốn, gai xương chậu… (những vị trí dễ giấu vết sẹo) để đưa dung cụ (một thanh kim loại nhỏ, rỗng) đánh tan khối mỡ thành dạng lỏng. Việc đánh tan mỡ có thể có thể bằng lực cơ học hoặc bằng sóng siêu âm, laser, hóa chất tiêm vào da (tuy nhiên, cách này không an toàn nên ít người sử dụng). Sau khi mỡ được đánh tan, bác sĩ sẽ hút mỡ ra bên ngoài, lượng mỡ nhiều hay ít tùy mỗi nguời.
Với những người lớn tuổi có vùng da thừa nhiều, sau khi hút mỡ, bác sĩ sẽ cắt bỏ da thừa. Cuối cùng, hoàn thành vết khâu bằng chỉ y tế, băng ép vòng eo lại để chống gây phù nề, máu tụ. Một ca phẫu thuật thường kéo dài từ trong khoảng thời gian 1-1,5 giờ, chi phí trung bình khoảng 30 triệu đồng/lần.
Cần chú ý chăm sóc vùng eo sau phẫu thuật để tránh nhiễm trùng. Ngoài tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, người làm đẹp cần giữ vết mổ luôn sạch sẽ, khô thoáng. Chỉ y tế có thể gỡ bỏ sau 5-10 ngày. Sau 1-2 tháng, người làm đẹp nên vận động, tập thể dục nhẹ nhàng, kết hợp ăn kiêng để mỡ bụng lâu quay trở lại.

An Ha