Phẫu thuật căng da mặt – TS BS Lê Tấn Hùng

1145

Xóa dấu vết thời gian

PNCN – Kỹ thuật căng da đã trở thành biện pháp hữu hiệu để xóa mờ dấu vết thời gian và níu giữ tuổi xuân.
Đa dạng phương pháp
Ngày nay, với các tiến bộ của khoa học nói chung và y học nói riêng, các kỹ thuật căng da mặt có thể chia làm hai nhóm chính: ngoại khoa (có can thiệp phẫu thuật) và nội khoa (không phẫu thuật, can thiệp tối thiểu, ít xâm lấn). Mỗi nhóm lại có rất nhiều phương pháp với những chỉ định cụ thể khác nhau.
Các phương pháp căng da mặt ngoại khoa có thể là: căng cục bộ (trán, vùng mặt giữa, cằm,…); căng da chỉ can thiệp vào lớp da hay cả cơ vùng mặt; căng có hoặc không sử dụng vật liệu nhân tạo…
Các phương pháp nội khoa phổ biến hiện nay là: laser, IPL, các loại thuốc chống nhăn, xóa nhăn (Botulinum toxin A – tên thường gọi là botox), các chất làm đầy nhân tạo (filler), …

Chọn kỹ thuật nào?
TS-BS Lê Tấn Hùng, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ, ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết: Việc lựa chọn phương pháp nào căn cứ trên nhiều yếu tố: tình trạng da, tuổi, điều kiện sinh hoạt, làm việc, tình trạng sức khỏe, ý muốn của người muốn căng da.
Nếu da còn độ săn chắc, vết nhăn ít thì nên chọn can thiệp bằng phương pháp nội khoa sẽ có lợi hơn. Nếu can thiệp mạnh bằng liệu pháp ngoại khoa thì có thể gây ra sẹo, mất thời gian thực hiện và thời gian phục hồi cũng lâu hơn. Nên chọn biện pháp ít xâm lấn để tránh lãng phí. Nếu da đã bị nhão, lão hóa nhiều, lượng collagen giảm mạnh, đặc biệt sau thời kỳ mãn kinh sự can thiệp bằng ngoại khoa sẽ hiệu quả hơn.
ThS-BS Lê Tấn Hùng, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM cho biết: Các phương pháp nội khoa phù hợp để giải quyết những tình trạng da bị lão hóa, bị nhăn nhẹ. Có thể ví trường hợp da bị chùng, nhăn như trái banh bị xì hơi và sẽ căng đầy lên khi được bơm hơi, tương tự với phương pháp xóa những rãnh nhăn bằng filler. Filler phù hợp nhất cho việc xóa rãnh nhăn giữa mũi và má, rãnh lệ. Ưu điểm của filler là giúp cải thiện tình trạng da nhăn và cho kết quả nhanh chóng.
Botulinum toxin A phù hợp để giải quyết nếp nhăn chân chim, nhăn vùng trán và giữa hai cung mày. Khoảng 24-48 giờ sau khi tiêm, các vết nhăn sẽ mất hẳn hoặc giảm rõ rệt, tùy vào mức độ lão hóa da và tùy từng trường hợp cụ thể. Sau khoảng sáu tháng, phải tiêm lại nếu muốn duy trì kết quả.
Phương pháp nội khoa dùng laser hay IPL chỉ phù hợp cho những trường hợp lão hóa da rất nhẹ, như là cách để phòng ngừa, chống lão hóa da. Liệu pháp này không cho hiệu quả rõ ràng, vì tùy thuộc vào sự đáp ứng của từng người và cần được thực hiện trong thời gian dài, duy trì thường xuyên như một cách chăm sóc da.
Để giải quyết trình trạng da bị lão hóa nặng, nhăn, chảy xệ thì phương pháp ngoại khoa là sự lựa chọn tốt hơn cả, thường áp dụng cho những người trên 50 tuổi. ThS-BS Lê Tấn Hùng tư vấn, ở mức độ nhẹ có thể dùng chỉ để kéo căng da mặt. Nặng hơn là bước căng da mặt toàn phần, cắt bớt da thừa. Can thiệp này có thể giúp một người trẻ ra khoảng 5-10 tuổi.

Rủi ro
Với liệu pháp filler, bác sĩ có thể tiêm trúng mạch máu. Kết quả, người được tiêm filler sẽ bị hoại tử vùng da vốn được mạch máu đó nuôi dưỡng. Nhẹ hơn là filler có thể bị tràn ra ngoài vùng mong muốn. Khuôn mặt có thể bị mất cân đối hoặc “đơ” như mặt nạ khi tiêm Botulinum toxin A. Mặt khác, nếu bị tiêm vào vùng cơ chức năng, mắt có thể không nhắm được hoặc khó nhíu mày cho đến khi thuốc hết tác dụng.
Phương pháp laser hay IPL cũng có thể gây ra những tai nạn trong quá trình thực hiện như bỏng da. Nếu nhẹ thì một thời gian để hết, nếu nặng sẽ gây sẹo và nám.
Nhiễm trùng, hoại tử da vùng mặt, tụ máu vùng mặt, liệt thần kinh mặt, mất cân đối mặt, kết quả căng da mặt không duy trì được lâu, sẹo xấu… là những biến chứng có thể xảy ra khi căng da bằng các phương pháp ngoại khoa.
Nguyên nhân của biến chứng có thể do kỹ thuật, tay nghề của bác sĩ, môi trường không đúng chuẩn, do cơ địa của người được căng da, chọn lựa chỉ định phương pháp không thích hợp… Vì vậy, TS-BS Lê Tấn Hùng khuyến cáo: để đạt kết quả tốt nhất, nên tham vấn và thực hiện việc làm đẹp tại các cơ sở y tế hợp pháp, với các bác sĩ có tay nghề, kinh nghiệm trong chuyên khoa tạo hình, thẩm mỹ.