Tạo hình môi trái tim – TS BS Lê Tấn Hùng

1198

PNCN – KHÔNG PHẢI AI CŨNG CÓ ĐƯỢC LÀN MÔI CĂNG MỌNG, SẮC MÔI HỒNG HÀO. ĐẶC BIỆT, KHI CÀNG LỚN TUỔI, NHỮNG NẾP GẤP TRÊN MÔI NGÀY CÀNG NHIỀU HƠN, SẮC MÔI TRỞ NÊN SẠM MÀU HAY LỢT LẠT. KHI ĐÓ, BẠN CÓ THỂ NHỜ ĐẾN CÁC KỸ THUẬT MỚI TRONG GIẢI PHẪU THẨM MỸ ĐỂ KHẮC PHỤC NHỮNG NHƯỢC ĐIỂM CỦA BỜ MÔI.

Những khiếm khuyết của làn môi: một bờ môi đẹp sẽ có phần môi trên che phủ được răng ở tư thế không mím môi hoặc không hở quá 1/3 thân răng; khi cười không hở lợi răng trên; môi dưới bằng 1,618 môi trên và ngăn cách với cằm bằng một rãnh rõ ràng. Hầu hết mọi người khi còn trẻ sắc môi thường tươi tắn, bờ môi căng, không có hoặc rất ít nếp nhăn. Khi tuổi càng nhiều, dưới tác động của môi trường, chế độ ăn uống, sinh hoạt, môi sẽ càng nhăn và sậm màu. Không chỉ thế, khiếm khuyết của môi còn thể hiện ở nhiều dạng khác nhau: mỏng hay dày ở một hoặc cả hai môi; môi bị biến dạng do trước đây bơm silicon lỏng…
Môi nhăn, thâm: Còn gọi là làn môi barcode, xảy ra ở vùng quanh miệng hay vùng môi trắng. Không chỉ do tuổi tác, môi barcode cũng có thể là biểu hiện lão hóa da sớm do ánh nắng mặt trời, hút thuốc lá hoặc thiếu nước.

Cách khác cho hiệu quả tương tự nhưng với thời gian lâu dài hơn rất nhiều năm là phẫu thuật cắt bớt phần niêm mạc thừa. Đây là một phẫu thuật nhỏ, vết cắt sẽ được may giấu ở trong miệng, chỉ khoảng một giờ sau khi thực hiện bạn đã có thể ra về.
Môi mỏng: Đây cũng là một nhược điểm trên khuôn mặt mà nhiều phụ nữ mong muốn cải thiện. Không chỉ kém phần hấp dẫn, các cô nàng mỏng môi còn bị mang tiếng là hay “hớt”. Thế nên, khi tăng diện tích cho bờ môi, chị em vừa xóa được định kiến, vừa khiến nhiều anh chàng phải ngoái nhìn. Cách đầu tiên có thể tiêm chất làm đầy để môi dày và đầy lên. Cách thứ hai là phương pháp cấy mỡ tự thân. Bác sĩ sẽ lấy mỡ từ vùng bụng của bạn ly tâm, chọn ra các tế bào mỡ nguyên vẹn để cấy ghép vào môi. Ưu điểm của cách này là cho kết quả lâu dài hơn. Tuy nhiên, khả năng bị nhiễm trùng cũng cao hơn.

Môi dày: ThS-BS Lê Tấn Hùng, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ, BV Răng Hàm Mặt TP.HCM cho biết, những trường hợp cả hai môi đều dày quá mức, hoặc môi trên hay môi dưới đều thừa so với tỷ lệ chuẩn thì có thể gọt bớt để trông hài hòa với khuôn mặt. Lúc này chỉ áp dụng biện pháp ngoại khoa. Bác sĩ sẽ can thiệp để lấy bớt niêm mạc miệng làm thu hẹp phần môi đỏ, hoặc có thể lấy đi một ít tổ chức cơ vòng môi nếu môi quá dày. Phẫu thuật này cần gây tê tại chỗ. Sau khi thực hiện, vùng môi sẽ bị sưng nề khoảng một đến hai tuần, và khoảng hai-ba tháng sẽ cho kết quả tự nhiên.
Nếu nguyên nhân môi dày là do xương hàm đẩy ra phía trước mà vẫn thực hiện bằng cách thu hẹp niêm mạc môi thì sẽ khiến môi càng thêm xấu, dúm dó và dị dạng hơn. Thậm chí đường sẹo cắt môi có thể bị lộ ra ngoài. Trong trường hợp này, nếu muốn cải thiện cần can thiệp bằng cách cắt và đẩy xương hàm vào trong. Khi đó, niêm mạc môi sẽ tự động thu nhỏ vào.