Phẫu thuật cười hở lợi – TS BS Lê Tấn Hùng

1400

PNO – Tôi 36 tuổi. Khi tôi cười, lợi bị hở rất nhiều. Lợi tôi lại thâm và môi khá dày nên cười trông rất xấu. Tôi muốn đi chỉnh sửa để nụ cười trông tươi tắn hơn nhưng rất lo lắng vì không biết có thành công không. Tôi từng gặp một trường hợp tương tự, sau khi phẫu thuật trông càng dị dạng hơn. Có cách nào để giải quyết tình trạng cười hở lợi của tôi? Chi phí thực hiện bao nhiêu? Thời gian thực hiện như thế nào? Tôi có phải nghỉ làm việc không?

Trước và sau khi phẫu thuật cười hở lợi

TS BS Lê Tấn Hùng, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM, tư vấn:

Cách nhận diện bệnh cười lộ nướu (hở lợi) khá đơn giản. Thông thường, khi cười bờ môi trên cách đường viền nướu (đường viền giữa răng và nướu) là 2mm, người nào cười mà khoảng cách này trên 2mm thì được xếp vào trường hợp cười lộ nướu. Có hai nguyên nhân chính gây ra cười lộ nướu: do mô mềm và mô xương.

Trường hợp do mô mềm: cũng có hai tình huống xảy ra. Một là do răng bị ngắn khiến cho khoảng cách giữa đường viền nướu và môi trên trở nên dài hơn. Hai là do môi trên bị ngắn, làm cho phần nướu lộ ra nhiều khi cười.

Cách khắc phục: Phương pháp phẫu thuật đơn giản, chỉ cần gây tê, sau đó có thể bác sĩ sẽ cắt nướu để răng dài ra, hoặc tạo hình cho môi trên dài ra hay cắt nguyên ủy (vị trí trên xương để cơ bám vào) của các cơ nâng môi trên tùy trường hợp. Thời gian: khoảng 30 phút/ca. Chi phí: 6 triệu.
Trường hợp do mô cứng: 70% bệnh nhân bị cười lộ nướu là do xương hàm trên quá dài. Việc can thiệp trên mô cứng rất phức tạp, chỉ bác sĩ chuyên khoa về phẫu thuật sọ mặt mới thực hiện được. Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ khám xem bệnh nhân cười hở lợi bao nhiêu mm và chụp phim đo sọ để xác định độ dài của xương hàm trên, sau đó gây mê thực hiện cắt rời và làm ngắn xương hàm trên, bỏ bớt phần xương thừa, ráp xương lại và cố định bằng nẹp chuyên dụng. Phương pháp phẫu thuật này tuy phức tạp nhưng có thể giải quyết triệt để tình trạng cười lộ nướu. Thời gian: 2- 4 tiếng/ca. Chi phí: khoảng 70 triệu.

Nếu nguyên nhân cười lộ nướu do mô cứng mà vẫn cố gắng kéo dài môi hoặc cắt nguyên ủy của các cơ nâng môi trên để che nụ cười hở lợi, thì sẽ làm mất sinh lý bình thường và vẻ đẹp tự nhiên của môi; hơn nữa do che không đủ nên cười vẫn còn bị hở lợi.

Lưu ý: Phẫu thuật cười lộ nướu do mô cứng sẽ phải chịu thời gian hậu phẫu nặng nề hơn, bệnh nhân được chỉ định không được nhai trong vòng một tháng, chỉ ăn thức ăn mềm như cháo, xúp… Dùng thuốc kháng sinh trong vòng 7 ngày sau mổ, chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ.