Phẫu thuật hàm hô không nhổ răng, phương pháp tối ưu trong điều trị hô xương hàm

531
Phẫu thuật hàm hô không nhổ răng (phương pháp Le Fort I) có nhiều ưu điểm hơn phương pháp Wassmund (phẫu thuật hàm hô có nhổ răng số 4) như: điều trị khỏi hoàn toàn tình trạng hô xương hàm, cười hở lợi; không để lại khoảng trống giữa răng số 3 và 5; không làm gián đoạn cung răng; không phải nhổ thêm răng số 5 khi điều trị cho những trường hợp hàm hô đã điều trị bằng chỉnh nha không thành công.
Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật này đã được công bố lần đầu tiên tại Việt nam bởi TS BS Lê Tấn Hùng tại hội nghị Răng Hàm Mặt toàn quốc được tổ chức tại Hà nội vào 8/2018.
Ngày 15/4/2023 Chị Nguyễn Thị Mỹ, 28 tuổi ở TPHCM đã được TS BS Lê Tấn Hùng thăm khám với tình trạng hô xương 2 hàm, khớp cắn sâu, cười hở lợi rất nặng; môi, miệng, mũi và khuôn mặt bị biến dạng khi ngậm miệng (do xương hàm trên phát triển quá mức theo chiều trước-sau). Chị cũng đã được điều trị chỉnh nha nhưng không khỏi.
Phương pháp phẫu thuật:
. Le Fort I: thu ngắn xương hàm trên theo chiều trước-sau và trên-dưới để điều trị hàm hô, cười hở lợi và khớp cắn sâu.
. BSSO: thu ngắn xương hàm dưới theo chiều trước-sau để điều trị hô hàm dưới.
. Chỉnh cằm.
Ngày mổ 22/4/2023
Phẫu thuật viên: TS BS Lê Tấn Hùng.
Tái khám: 21/5/2023

Sau 1 tháng phẫu thuật thì tình trạng hàm hô, cười hở lợi, khớp cắn sâu của chị đã được điều trị khỏi hoàn toàn. Môi, miệng nhỏ lại với khuôn mặt đẹp, cân đối và hài hoà hơn.

Trước phẫu thuật chị có khuôn mặt bị biến dạng khi cố ngậm miệng (do xương hàm trên bị phát triển quá mức theo chiều trên dưới và trước sau)
Sau 1 tháng phẫu thuật
Chị bị cười hở lợi nặng trước mổ
Sau mổ 1 ngày thì chị có thể ngậm kín miệng mà không gây biến dạng mặt.