Thu nhỏ vú phì đại – TS BS Lê Tấn Hùng

1220

Thu nhỏ vú phì đại

Vòng 1 “lép xẹp” luôn là nỗi ám ảnh của phụ nữ. Núi đôi quá to cũng khiến chị em cảm thấy mất tự tin và gặp trở ngại trong việc diện đồ hay mặc cảm khi vận động, tư thế đi đứng kém tự nhiên. Phẫu thuật thu gọn vú phì đại sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này.

Vú phì đại là tình trạng bệnh lý đặc trưng bởi sự tăng thể tích vú trên mức bình thường, gây ra do sự phát triển quá mức của tuyến vú cùng sự thâm nhập tổ chức mở.
Trung bình, thể tích vú của phụ nữ dao động khoảng 250cc. Thể tích vú từ 250-500cc được gọi là phì đại nhẹ, 500-1000cc là phì đại vừa và trên 1000cc là phì đại quá mức.

Nỗi khổ “ngực bự”

Hiện nay, nhiều người bị phì đại vú ở mức độ nhẹ lại cảm thấy thích thú và xem đó là điểm hấp dẫn nên không điều trị. Trường hợp vú phì đại ở mức độ trung bình trở lên thường bị chảy xệ do quá nặng, không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn tác động lên cột sống. Người sở hữu bộ ngực quá khổ sẽ cảm thấy nặng nề, tư thế đi đứng lom khom gây đau lưng. T.N ( 18 tuổi, Đồng Nai) bị vú phì đại bẩm sinh là một ví dụ. Mỗi ngày đến trường, N đều cảm thấy mặc cảm và xấu hổ khi các bạn nam trong lớp nhìn chằm chằm vào bộ ngực phát triển quá mức so với tuổi của mình. N thường mặc áo ngực thật chặt để ép ngực lại. Dù trời nóng, N vẫn mặc 2-3 áo hoặc luôn cúi gập xuống để ngực trong đỡ to. Sau khi sinh con đầu lòng, “vòng 1” của chị H.H ( 32 tuổi, Tp.HCM) bỗng nhiên to ra và xệ xuống. Không chỉ khiến chị L không dám “thả rông” ngay cả khi ở nhà như trước, bộ ngực quá cỡ đấy còn khiến chị cảm thấy bất tiện vì nóng.

Kỹ thuật thu nhỏ ngực phì đại

Tùy từng mức độ phì đại và xét theo nguyên nhân mà có hướng xử trí phù hợp. Nếu phì đại vú do mỡ tích tụ, bác sĩ sẽ tiến hành hút mỡ thông thường. Nếu do tuyến vú to, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật cắt bớt một phần tuyến vú và da thừa để giúp bộ ngực trở lại trạng thái bình thường. Hiện có hai kỹ thuật để mổ thu nhỏ ngực phì đại, gồm:

Phương pháp đường nhỏ quanh quầng vú: nếu ngực không phì đại quá lớn thì bác sĩ sẽ dùng đường rạch hai vòng tròn đồng tâm quanh quầng và da vú với tâm là núm vú. Sau đó, bác sĩ cắt bỏ phần da ở giữa hai vòng tròn này. Mang vòng tròn ở ngoài vào trong rồi lấy bớt tuyến vú và thu gọn da. Cuối cùng, đóng vết mổ bằng chỉ khâu thẩm mỹ.

Phương pháp đường mổ quanh quầng vú kèm đường rạch chữ T ngược: với những trường hợp ngực phì đại lớn, chảy xệ nhiều, các bác sĩ sẽ sử dụng đường rạch ở dưới nếp lằn vú và một đường từ núm vú đến nếp lằn vú, tạo thành hình chữ T ngược. Qua hai đường rạch này, bác sĩ sẽ cắt bỏ tuyến vú và da thừa rồi may thẩm mỹ lại. Phương pháp này cũng có thể kết hợp thêm đường rạch 2 vòng tròn đồng tâm để giải quyết hoàn toàn phì đại vú. Sau phẫu thuật, vũ sẽ được thu nhỏ, giảm bớt mô tuyến vú và da vùng vú, làm vú săn chắc, cân đối. Đầu vú được đưa về vị trí chuẩn là trên nếp dưới vú.

Chi phí của 2 kĩ thuật trên giao động từ 30-50 triệu cho 2 bên vú. Tuy nhiên, dù thực hiện phương pháp nào thì vết mổ vẫn để lại sẹo. Người có cơ địa sẹo lồi sẽ được tư vấn tiêm chất chích sẹo lồi để giảm sẹo. Phẫu thuật này không ảnh hưởng đến chức năng tiết sữa vì bác sĩ chỉ cắt một phần tuyến vú và núm vú không bị tổn thương. Trước khi thực hiện, người làm đẹp sẽ được tư vấn kỹ rồi thực hiện xét nghiệm tiền phẫu và gây mê. Những bệnh nhân đang trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc mắc các bệnh lý nội khoa không nên làm phẫu thuật này. Sau mổ, người làm đẹp được nằm nghỉ 1 ngày ở viện. Vết mổ nên được vệ sinh mỗi ngày. Khoảng 7-10 ngày sau, bác sĩ sẽ cắt chỉ. Trong vòng một tháng sau đó, người làm đẹp nên tránh mặc áo nịt ngực quá chặt, hạn chế va chạm mạnh vào bầu vú.
Nếu tay nghề của bác sĩ không tốt thì sẽ gây ra một vài biến chứng như tạo ngực bên to bên nhỏ. Ngoài ra, nhiễm trùng, tụ máu, mất cảm giác đầu vú tạm thời…cũng là những biến chứng có thể xảy ra. Vì vậy, nên lựa chọn bác sĩ uy tính và phẫu thuật nên được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ để bảo đảm an toàn.

An Ha