Phụ nữ Online: Chỉnh khuôn mặt trái xoan – TS BS Lê Tấn Hùng

1015

PNCN – Ngày nay, các kỹ thuật y học hiện đại giống như phép màu, có khả năng “hô biến” những khuôn mặt góc cạnh, gồ ghề thành khuôn mặt trái xoan (KMTX) sau một ca phẫu thuật hoặc chỉ vài phút tiêm thuốc.

Theo  – TS BS Lê Tấn Hùng, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM, đa số người Á Đông có cấu trúc xương mặt ngắn và rộng. Do vậy, nếu muốn tạo hình KMTX, tới 80-90% trường hợp cần can thiệp đến xương. Cấu trúc KMTX được tạo thành từ xương sọ, xương gò má và xương hàm dưới. Trước khi thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ sẽ dùng một mặt nạ chuẩn của KMTX áp lên hình ảnh khuôn mặt bệnh nhân để xác định những vị trí cần cắt gọt đi. Tùy cấu trúc khuôn mặt, có thể cần gọt phần gò má, phần góc hàm hoặc cả hai. Trước đó, bệnh nhân cũng sẽ được trải qua tất cả các xét nghiệm cần thiết để đáp ứng cuộc phẫu thuật gây mê. Vết mổ được thực hiện hoàn toàn trong miệng nên sẽ không có vết thương nào bên ngoài mặt. Ba ngày sau khi phẫu thuật, khuôn mặt sẽ bị sưng nhiều và giảm dần theo những ngày sau đó. Một tuần sau phẫu thuật, người làm đẹp có thể làm việc trở lại bình thường vì ca mổ không gây mất máu hay mất sức nhiều. Khuôn mặt sẽ đạt độ ổn định hoàn toàn sau sáu tháng.

Tuy vậy, không phải tất cả các trường hợp đều có thể phẫu thuật tạo KMTX. Bác sĩ sẽ không thể can thiệp khi khung xương sọ quá to. Nếu cố thực hiện, chỉ có thể tạo ra một khuôn mặt kém hài hòa, kỳ dị. Hoặc khi xương gò má nhô quá cao, việc hạ thấp nhiều có thể không thực hiện được do vướng xương hàm dưới, gây cản trở vận động của phần xương này. Mặt khác, nếu dây thần kinh cảm giác của xương hàm dưới đi sát bờ xương thì việc cắt góc hàm có thể gây tổn thương dây thần kinh, khiến bờ môi dưới bị mất cảm giác và mất kiểm soát. Hơn nữa, nếu tay nghề, kinh nghiệm của bác sĩ kém thì sẽ gây ra nhiều biến chứng như: chảy máu, liệt thần kinh mặt, không liền xương, hoại tử xương, cắt xương không đủ hoặc cắt quá mức khiến khuôn mặt mất cân xứng…

Khoảng 10-20% trường hợp không có KMTX nguyên nhân do phần mô mềm. Cụ thể là túi mỡ má lớn quá khiến mặt phình ra hoặc do cơ cắn phì đại. Nếu túi mỡ má lớn, cần phẫu thuật để lấy bớt mỡ má ra. Ở người trẻ, khi da chưa bị lão hóa, độ đàn hồi của da còn cao, sau khi lấy bớt mỡ, da sẽ tự động đàn hồi, ôm theo khuôn mặt. Với người lớn tuổi hoặc da đã bị lão hóa thì cần thực hiện thêm bước căng da mặt để tránh tình trạng chùng.

Không phẫu thuật

TS BS Lê Tấn Hùng cho biết: Sẽ rất đơn giản để tạo hình KMTX nếu nguyên nhân là do cơ cắn của bạn phì đại. Bác sĩ sẽ tiêm một lượng vừa đủ Botulinum Toxin type A (Botox) vào cơ cắn, khiến cơ này giãn ra và rút lên trên, giúp khuôn mặt trở nên thon gọn. Ngược lại, nếu phần má hơi hóp thì có thể khắc phục bằng cách tiêm vừa đủ một lượng chất làm đầy vào phần cơ cắn để giúp bầu má đầy đặn, thêm sức sống. Phương pháp này có ưu điểm là trước khi tiêm không cần phải thực hiện xét nghiệm nào; năm phút sau khi tiêm thuốc, bạn đã có thể sinh hoạt, làm việc, vui chơi; sau hai tuần hiệu quả sẽ ổn định; lứa tuổi nào (trên 20 tuổi) nếu có nhu cầu đều có thể thực hiện. Botox có khả năng duy trì hiệu quả từ ba-sáu tháng, tùy vùng. Tương tự, thời gian này ở chất làm đầy là khoảng sáu tháng đến một năm. Do vậy, sau thời gian đó, để giữ KMTX, bạn cần duy trì việc tiêm Botox hay chất làm đầy.

Điều quan trọng nhất quyết định hiệu quả của việc tạo hình KMTX là kỹ thuật, tay nghề của bác sĩ. Trong trường hợp xấu, nếu tay nghề của bác sĩ kém, có thể khiến khuôn mặt bạn không cân xứng gồ ghề, lồi lõm. Song tình trạng này có thể được xử lý bằng cách tiêm vào một loại men. Men này sẽ giúp giải và làm tiêu đi những chất đã được tiêm vào trước đó sau một-hai ngày. Biến chứng nguy hiểm hơn xảy ra khi tiêm là tắc mạch máu, dẫn đến việc vùng da mạch máu nuôi bị hoại tử.

Chi phí cho một ca phẫu thuật tạo KMTX can thiệp đến xương khoảng từ 60-100 triệu đồng, tùy mức độ chỉnh sửa. Cắt mỡ má khoảng năm triệu đồng/ca. Nếu chỉ phải can thiệp đến mô mềm thì sẽ tốn khoảng 20 triệu đồng.